Ngành công nghiệp 4.0 là gì? vì sao nó là cuộc cách mạng ? Xem phản hồi người dùng

Ngành công nghiệp 4.0 là gì? vì sao nó là cuộc cách mạng ?

“Bạn nói bạn có một giải pháp thực sự

Vâng, bạn biết đấy

Chúng tôi rất muốn xem kế hoạch. ”

Cách mạng công nghiệp 4.0
Bốn vòng quay công nghiệp: (1) Cơ giới hóa thông qua điện nước và hơi nước. (2) Dây chuyền sản xuất và lắp ráp hàng loạt được cung cấp điện. (3) Tin học hóa và tự động hóa. (4) Nhà máy thông minh và hệ thống vật lý qua mạng.

Nếu bạn đã từng tham gia một triển lãm thương mại hoặc đọc một bài viết về sản xuất trong vài năm qua, rất có thể bạn đã thấy các thuật ngữ ‘Công nghiệp 4.0’ và ‘cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư’. Tùy thuộc vào người mà bạn yêu cầu, điều này bao hàm một sự thay đổi cơ bản trong lĩnh vực sản xuất toàn cầu hoặc những từ thuật ngữ  sáo rỗng được các nhà tiếp thị và các công ty PR mơ ước. Không ngạc nhiên, sự thật nằm ở đâu đó trong đấy.

“Chúng có thuật ngữ không? hay là, chúng chỉ là thuật ngữ sách vở? Không, hoàn toàn không ”Joel Martin, người quản lý sản phẩm theo dõi laser cho Hexagon Manufacturing Intelligence nói .

Không có gì sai lầm: khu vực sản xuất đang ở giữa một sự thay đổi to lớn, mặc dù kết quả cuối cùng của nó là một thời gian khá xa. Ngay bây giờ, vẫn còn nhiều câu hỏi hơn câu trả lời:

 • Ngành công nghiệp 4.0 là gì?
 • Sự khác biệt giữa nhà máy “thông minh” và nhà máy “câm” là gì?
 • Là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chỉ dành cho các nhà sản xuất thiết bị gốc lớn (OEM), hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) cũng được hưởng lợi?
 • Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lỗ hổng khoảng cách kỹ năng?

Và, quan trọng nhất của tất cả:

 • Khi nào cuộc cách mạng bắt đầu?

Chúng tôi ngồi xuống với các chuyên gia trong ngành nhằm nỗ lực trả lời những câu hỏi này và có được những quan điểm độc đáo về cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo. Nhưng trước tiên, điểm lại một chút về lịch sử của nền công nghiệp

Chính xác có bao nhiêu cuộc cách mạng công nghiệp mà chúng ta đã có?

Nếu bạn không chú ý nhiều đến thế kỷ trước của lịch sử công nghiệp, bạn có thể vô tội vì nghĩ rằng chúng ta chỉ có một cuộc cách mạng : trong khoảng thời gian từ năm 1760 đến năm 1840. Điều này thể hiện sự chuyển tiếp từ những nghệ nhân có tay nghề cao hàng hóa bằng tay cho (tương đối) công nhân không có kỹ năng sử dụng máy được cung cấp bởi một bánh xe nước hoặc động cơ hơi nước. Quá trình chuyển đổi là phổ biến nhất trong ngành công nghiệp dệt may, nhưng tác động của cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên cuối cùng đã được cảm nhận trong hầu như mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

Nhà Máy hoạt động ở Chemnitz vào khoảng năm 1868.

Đó là ngành công nghiệp 1.0, và chúng tôi đang trên đường đến với ngành công nghiệp 4.0, vậy điều gì về phiên bản 2.0 và 3.0?

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai đã diễn ra so với cuối trong số 19 thứ thế kỷ và bắt đầu của 20 ngày từ khoảng 1870-1914 và bắt đầu của Thế chiến I. Không giống như cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên, được đặc trưng bởi sự ra đời của công nghệ mới, cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai có liên quan nhiều hơn đến việc cải tiến các công nghệ hiện có và sự phối hợp giữa chúng.

Ví dụ, điện thay thế nước và hơi nước làm nguồn điện chính trong các nhà máy. Cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai cũng đánh dấu sự khởi đầu của dây chuyền lắp ráp, các bộ phận có thể hoán đổi cho nhau và, với họ, sản xuất hàng loạt.

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, như cuộc cách mạng đầu tiên, chứng kiến ​​sự ra đời của các công nghệ đột phá mới – trong trường hợp này, tự động hóa và máy tính. Những tiến bộ này mang lại những thay đổi hoành tráng cho sản xuất, cho phép mức độ chính xác (nhờ robot công nghiệp) và độ chính xác (nhờ vào Điều khiển số Máy tính (CNC), bạn chưa từng thấy trên sàn xưởng sản xuất. Xác định khoảng thời gian cho cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba là khó khăn, bởi vì – ít nhất là trên một số danh mục – chúng ta vẫn còn trong đó, nhưng bắt đầu có thể được bắt nguồn từ đầu những năm 1960, mà đã thấy sự ra đời của robot công nghiệp đầu tiên và đầu tiên CNC thương mại.ó nhưng bắt đầu có thể được bắt nguồn từ đầu những năm 1960, mà thấy sự ra đời của robot công nghiệp đầu tiên và CNC thương mại đầu tiên.

Cuộc cách mạng công nghiệpKhoảng thời gianCác khía cạnh cốt lõi
1,01760 – 1840Cơ giới hóa
2.01870 – 1914Sản xuất hàng loạt
3,01960 – 20 ??Tin học hóa
4.0Hiện nay?– –

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Nếu chúng ta có một cái nhìn rộng về cuộc cách mạng  cuối cùng của ba cuộc cách mạng công nghiệp, một mô hình xuất hiện.

Công nhân trên dây chuyền lắp ráp di chuyển đầu tiên kết hợp nam châm và bánh đà cho 1913 xe ô tô Ford.

Các cuộc cách mạng số lẻ là kết quả rõ ràng của các công nghệ mới đột phá, ví dụ như động cơ hơi nước hoặc máy vi tính. Ngược lại, cuộc cách mạng 2.0 ít liên quan đến việc phát minh ra công nghệ mới hơn mà tập trung  tăng cường sức mạnh tổng hợp giữa chúng. Nếu mô hình này được giữ, chúng ta nên mong đợi ngành công nghiệp 4.0 liên quan đến tối ưu hóa nhiều hơn các sáng chế.

Khi đó, suy luận này dựa trên kích thước mẫu nhỏ (và chúng tôi không thể chạy mô phỏng hoặc thí nghiệm được kiểm soát với vòng quay công nghiệp), nhưng nó có một số hỗ trợ trong ngành, như ông Jason Urso, CTO cho Honeywell Process Solutions , giải thích:

“Chúng tôi đã phát minh ra các hệ thống điều khiển kỹ thuật số cách đây 35-40 năm với mục đích kết nối hàng chục nghìn cảm biến với một hệ thống điều khiển kỹ thuật số. Vì vậy, 35 năm trước, chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình hướng tới công nghiệp Internet Of Things ( IOT )

“Nếu tôi nhìn vào sự thay đổi thế hệ lớn tiếp theo xảy ra, nó có lẽ là trong khoảng thời gian đầu những năm 2000, với sự ra đời của các hệ thống mở và các ứng dụng tiên tiến hơn. Việc xây dựng một bộ phần mềm trên các hệ thống điều khiển hiện tại cho phép chúng tôi sử dụng tốt hơn tất cả dữ liệu đã được thu thập trong hệ thống điều khiển từ hàng chục nghìn cảm biến và bộ truyền động trong bốn bức tường của nhà máy”.

“Điều đó tạo ra một làn sóng lợi ích đáng kể khác cho ngành của chúng tôi. Tôi nghĩ chúng ta đang ở trong làn sóng tiếp theo này, thường được gọi là Công nghiệp 4.0, nhưng tôi thấy nó  được xây dựng dựa trên những nền tảng trước đó. ”

Jason Urso đang mô tả một cái nhìn phổ biến về ngành công nghiệp 4.0 và các cuộc cách mạng kinh tế xã hội nói chung, tức là chúng diễn ra dần dần trong một thời gian dài. Đó là lý do tại sao bạn thường sẽ nghe các chuyên gia tái cấu trúc khái niệm về cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư , về sự tiến hóa của công nghiệp 4.0 . Tuyên bố không phải là không có bước nhảy vọt lớn trong công nghệ sản xuất, mà đúng hơn là tác động của chúng cần có thời gian để cảm nhận trên toàn bộ khu vực.

Rover 200 khung hình được lấy trong những năm 1990.

Gordon Styles, chủ tịch và giám đốc điều hành của  Star Rapid , một nhà cung cấp tạo mẫu nhanh, dụng cụ nhanh và dịch vụ sản xuất với số lượng thấp, tóm tắt điểm này một cách độc đáo:

“Tất cả bây giờ và một lần nữa, có một số thay đổi cơ bản xảy ra, sau đó trở thành một xu hướng và cuối cùng trở thành chủ đạo. Đó là cách chúng tôi có cơ giới hóa và sản xuất hàng loạt, và bây giờ là máy tính và tự động hóa. Chúng ta đang thấy một sự chuyển đổi từ việc có các máy tính với máy tính riêng biệt sang các máy tính có các máy tính trên bo mạch đang giao tiếp hoặc được điều khiển từ các máy tính khác. Và nó không phải là điều xảy ra qua đêm — rõ ràng là một thứ gì đó dần dần trở thành khi các thiết bị trở nên kết nối hơn. ”

 • John Kawola, chủ tịch của Ultimaker , Bắc Mỹ đã đồng ý với Styles về bản chất gia tăng của các cuộc cách mạng công nghiệp, mặc dù ông dè chừng về sự cường điệu xung quanh Công nghiệp 4.0:

“Tôi không biết liệu những điều khoản đó [Công nghiệp 4.0 và cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư] có ý nghĩa hay không. Tôi chỉ nghĩ rằng thời đại kỹ thuật số đã chuyển sang sản xuất và đang bắt đầu có tác động thực sự. Điều đó đã xảy ra – cho dù đó là robot, công cụ, cảm biến hay công nghệ IOT theo dõi mọi thứ một cách tự động. ”

 • Kawola cũng đề xuất một giải thích kinh tế cho sự gia tăng của các công nghệ kỹ thuật số trên tầng cửa hàng.

“Tôi nghĩ rằng đó là bởi vì chi phí  của công nghệ đang giảm,” ông nói, “cho dù đó là phần mềm hoặc robot hoặc in 3D. Khi chi phí giảm xuống và nguyên vật liệu, bề mặt hoàn thiện và tính toàn vẹn của các bộ phận in bắt đầu tiếp cận những gì bạn có thể làm bằng phương pháp sản xuất truyền thống, ngày càng nhiều bản in 3D sẽ được sử dụng ngày càng nhiều. Điều đó đang xảy ra. ”

Xu hướng nhà thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Với sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, từ điện thoại thông minh, tủ lạnh thông minh… hay những thiết bị tương tự đã đã dần xuất hiện. Và Smart Home – nhà thông minh, trong một vài năm trở lại đây được đánh giá là một xu hướng mới của tương lai.

Xu hướng này hứa hẹn sẽ mang lại một sự tiện nghi bậc nhất cho loài người. Nhưng vẫn còn nhiều hoài nghi về sự mới mẻ của những ngôi nhà thông minh. Chung ta đang thuộc thế hệ đầu tiên của cuộc cách mạng 4.0, đề cao sự tiện nghi, hiện đại. Nếu bạn đang thắc mắc một hệ thống nhà thông minh hiện tại đã có thể mang lại gì hãy đọc bài viết Xu hướng nhà thông minh điều khiển ngôi nhà chỉ với vài thao tác chạm

nhà thông minh ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Nhận bảng giá sản phẩm nhanh nhất gọi : 0968 636 698 (Phòng kinh doanh)

TƯ VẤN 24/7 : 1900.06.66.13 | 0916.348.992 |

 • Hotline: 1900.06.66.13
 • Hà Nội: Số 3 Thọ Tháp, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024.710.99.779
 • TP Hồ Chí Minh: 137 Bàu Cát, Phường 14, Quận Tân Bình, HCM
 • Điện thoại: 0283.949.3939

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *